Hỏi Đáp

Có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt?

Quy định kỷ luật khi người lao động vắng mặt

Trong quá trình làm việc không ai mong muốn mình bị kỷ luật lao động. Tuy nhiên cũng có thể do nguyên nhân khách quan hay chủ quan mà người lao động bị rơi vào tình huống bị kỷ luật lao động. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt?

Quyết định 1255/QĐ-LĐTBXH về thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực lao động, tiền lương

24 việc chủ yếu mà doanh nghiệp cần lưu ý trong mảng lao động

Công văn 1006/NGCBQLGD-NG thực hiện chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Hỏi:

Xin chào tư vấn An Nam. Mình muốn hỏi về vấn đề: Có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt. Mình là nhân viên trong một công ty. Ngày mùng 3 tháng 7 đang làm thì bị ngất; người nhà lên đón về và đưa vào viện. Đến ngày 5/7 mới được cầm điện thoại và gọi cho trưởng bộ phận. Sau đó, công ty báo là ngày mùng 4 mình nghỉ không xin phép nên đã lập biên bản kỷ luật mình. Công ty làm như vậy có đúng không ạ? Mong Tư vấn An Nam giải đáp thắc mắc cho em.

có được kỷ luật khi người lao động vắng mặt

Trả lời:

Căn cứ Điều 30 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 30. Trình tự xử lý kỷ luật lao động

Trình tự xử lý kỷ luật lao động tại Điều 123 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở; hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở; người lao động; cha, mẹ; hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

2. Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản; mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động; trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật quy định tại Khoản 4 Điều 123 của Bộ luật Lao động.

3. Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản; và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp quy định tại Khoản 1 Điều này và người lập biên bản. Trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.”

Như vậy:

Theo quy định pháp luật; để ra biên bản họp kỷ luật lao động; người sử dụng lao động phải gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho:

+) Ban chấp hành công đoàn cơ sở; hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở;

+) Người lao động;

+) Cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều này (trừ trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt)

Cuộc họp phải được lập thành biên bản và phải được thông qua bởi các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp.

Với trường hợp của bạn; bạn đang bị ốm phải nằm viện nên nghỉ 1 ngày làm việc không xin phép. Công ty đã tự ý hợp và ra biên bản họp xử lý kỷ luật mà không gửi thông báo cho bạn; họp kỷ luật bạn nhưng không có mặt bạn là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Mặt khác, Điều 132 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 132. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

Người bị xử lý kỷ luật lao động; bị tạm đình chỉ công việc; hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thoả đáng có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động; với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.”

Do đó, khi công ty ra biên bản họp kỷ luật bạn là trái quy định; bạn có thể khiếu nại đến:

  • Người sử dụng lao động; hoặc
  • Phòng lao động – thương binh và xã hội; hoặc
  • Yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button