Hỏi Đáp

Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử? Bên cạnh căn cước công dân gắp chíp điện tử, hộ chiếu gắp chíp điện tử cũng được ra đời để đảm bảo sự số hóa trong quản lý hành chính nhà nước. Hộ chiếu điện tử có phải là bắt buộc? Hãy cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Bạn đang xem: Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử?

1. Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Điều 6 Thông tư 73/2021/TT-BCA (có hiệu lực từ 14/8) quy định:

2. Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giây thông hành quy định tại Thông tư này.

3. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

=> Những hộ chiếu đã được cấp trước ngày 1/1/2022 thì vẫn còn giá trị sử dụng theo thời hạn mà pháp luật quy định. Hết thời hạn này các bạn mới phải chuyển sang hộ chiếu điện tử

Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Thời hạn đối với các loại hộ chiếu được quy định tại Khoản 1 và 2, Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 như sau:

1. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

2. Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

a) Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

b) Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

c) Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

=> Người dân không bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử

2. Thủ tục làm hộ chiếu gắn chíp điện tử

Để làm hộ chiếu điện tử, các bạn thực hiện theo quy trình sau theo Thông tư 73/2021/TT-BCA:

Bước 1: Điền tờ khai cấp hộ chiếu và ghi đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử

Các bạn nên chuẩn bị trước ở nhà 2 ảnh chân dung cỡ 4×6.

Bước 2: Xuất trình chứng minh thư hoặc thẻ căn cước khi làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh.

Bước 3: Lấy dấu vân tay theo hướng dẫn tại nơi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Bước 4: Nhận hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu theo giấy hẹn hoặc nhận kết quả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Trong đó:

  • Những người đã có CCCD gắn chíp có quyền chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nào, nơi mà người dân cảm thấy thuận lợi nhất
  • Những người sử dụng CMND thì phải đến làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi họ thường trú hoặc tạm trú. Đối với những lần làm hộ chiếu sau, họ được lựa chọn làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ.
  • Nếu làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh, người dân được nhận hộ chiếu sau 8 ngày. Còn người nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ nhận hộ chiếu sau 3 ngày. Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng. Còn cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc mất là 400.000 đồng.

3. Hộ chiếu điện tử có định vị vị trí của người dân không?

Nhiều người lo ngại hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ làm lộ vị trí của bản thân, thế nhưng điều này là không có căn cứ.

Theo thông tư 73 thì: Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Để truy cập dữ liệu trên chip điện tử, bạn phải mở cuốn hộ chiếu và đưa vào máy quét để nhập mã PIN tự động. Từ đó, con chip sẽ truyền tải thông tin mã hóa tới hệ thống. Khi một con chip được đưa vào máy quét, dữ liệu đầu tiên nó cung cấp là số serial number. Mỗi lần quét, con chip lại trả về một số xác nhận khác nhau.

=> Các bạn không cần lo lắng về việc hộ chiếu điện tử làm lộ các thông tin cá nhân của người dùng.

Trên đây là câu trả lời của câu hỏi Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử? mà Trường Tiểu học Thủ Lệ vừa gửi đến bạn đọc. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Từ chối tiêm vaccine Covid-19, có bị phạt?
  • Đáp án đề thi THPT quốc gia 2021 môn Anh
  • Đáp án đề thi THPT quốc gia 2021 môn GDCD
  • Đáp án đề thi THPT quốc gia 2021 môn Sinh

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button