Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông?

Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông? Vùng biển hiện nay là một trong những vùng quan trọng của một quốc gia trong các hoạt động kinh tế, chính trị, ngoại giao và quốc phòng của một nước. Khi đất nước có vùng biển riêng thì việc giao thương buôn bán cũng được được phát triển. Vậy vùng biển đông có bao nhiêu nước tiếp giáp? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông?

1. Biển đông là:

Biển đông là một tên gọi tiếng Việt cho vùng biển nước ta và có tên quốc tế là South China Sea hay Mer de Chine méridionale.

Biển đông là vùng biển có diện tích khoảng 3,5 triệu km2; trải rộng từ 3 độ vĩ Bắc đến 26 độ vĩ Bắc và từ 100 độ kinh Đông đến 121 độ kinh Đông. Đây là một trong những biển lớn nhất trên thế giới với 90% chu vi được bao bọc bởi đất liền.

Biển đông chứa nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng đối với những nước xung quanh. Biển đông có những tài nguyên như dầu khí, sinh vật, khoáng sản, du lịch. Những tài nguyên này giúp cho các nước vùng ven biển có những nguồn lợi không nhỏ đối với nền kinh tế.

Hơn nữa biển Đông còn là một trong những tuyến đường giao thông biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á. Là một trong những tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai trên thế giới.

Các nước tiếp giáp với biển Đông cũng nắm trong tay những nguồn lợi vô cùng quý giá này.

2. Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông?

Quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông

Vậy có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông? Biển Đông có 9 nước tiếp giáp như:

• Việt Nam
  • Trung Quốc
  • Phi-lip-pin
  • In-đô-nê-xia
  • Bru-nây
  • Ma-lai-xia
  • Sing-ga-po
  • Thái Lan
  • Cam-pu-chia
  • Đài Loan

Nhưng nước này bao quanh vùng biển Đông rộng lớn. Trong đó các nước nằm trong tổ chức ASEAN chiếm phần lớn.

3. Tầm quan trọng của Biển Đông

Biển Đông là vùng biển có nhiều quốc gia bao quanh sẽ có những tầm quan trọng như thế nào? Biển Đông mang lại cho các nước ta nhưng lợi ích như sau:

• Cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá như thuỷ sản, dầu khí, khoáng sản,…
  • Có giao thông hàng hải huyết mạch của thế giới cũng như trong khu vực
  • Đem lại cơ hội quan hệ ngoại giao với các nước phát triển
  • Là phòng tuyến quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ và quân sự

Như vậy Biển Đông không chỉ đem lại nguồn lợi thề thực phẩm, kinh tế mà còn là những nguồn lợi về chính trị, ngoại giao và quân sự đối với nước ta. Vì vậy việc bảo vệ biển đảo là một trong những điều quan trọng mà nước ta cần thực hiện.

Trên đây là những phân tích, tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với biển đông? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây: