Chụp ảnh căn cước công dân có được để mái không?

Chụp ảnh căn cước công dân (CCCD) có được để mái không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn nữ quan tâm. Phong cách để mái thưa, mái bằng,… là những kiểu tóc ưa thích và hack mặt cho các bạn nữ, thậm chí nhiều bạn khi vén mái lên và khi để mái giống như 2 người khác nhau.

Bạn đang xem: Chụp ảnh căn cước công dân có được để mái không?

Vậy, chụp ảnh CCCD có phải vén tóc mái lên không?

1. Chụp ảnh căn cước công dân có được để mái không?

• Chụp ảnh căn cước công dân có được cười không?
  • Đi làm Căn cước công dân mặc áo gì?
  • Làm thẻ căn cước công dân tại nơi tạm trú được không?

Theo quy định tại điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, ảnh chụp CCCD phải đảm bảo các yêu cầu sau:

• Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự
  • Không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt

Công dụng chính của CCCD là để nhận diện, vậy nên ảnh căn cước phải giống với ảnh của bạn ngày thường. Những trường hợp để tóc mái che phủ mặt, râu ria xồm xoàm che khuất đặc điểm nhận dạng sẽ được yêu cầu vén, cạo đi đến khi nào ảnh chụp thoả mãn yêu cầu trên.

Chụp ảnh căn cước công dân có được để mái không?

=> Với những bạn để mái ngắn che phủ lông mày, khuôn mặt thì sẽ bị yêu cầu vén sang 2 bên đến khi nhìn rõ khuôn mặt

2. Quy định về chụp ảnh CCCD

Ảnh chụp phải đáp ứng các yêu cầu đưa ra tại mục 1 bài này.

Ngoài ra, ảnh chụp CCCD phải đảm bảo các điều sau:

• Không được mang ảnh chụp sẵn
  • Ảnh chụp bắt buộc phải chụp nơi đăng kí làm CCCD
  • Không đội mũ
  • Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20×30 mm và nằm ở mặt trước của căn cước.
  • Chụp thẳng mặt, thẳng vai

3. Chụp ảnh làm thẻ căn cước mặc áo gì?

Khi chụp ảnh làm ảnh CCCD, người dân phải đảm bảo ăn mặc lịch sự, không mặc trang phục chuyên ngành (áo bác sỹ, bộ đội…)

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

=> Pháp luật không quy định khi đi chụp ảnh thẻ CCCD phải mặc áo như thế nào nhưng phải đảm bảo các quy định nêu trên.

Để đảm bảo các đặc điểm nhận dạng, nhà chức trách khuyến cáo người dân nên mặc áo sáng màu (vì ảnh CCCD sử dụng nền trắng)

4. Làm thẻ CCCD online

Để không mất thời gian chờ đợi đến lượt mình làm tờ khai cấp thẻ CCCD, người dân có thể chọn cách khai CCCD online tại nhà qua 2 cách:

• Truy cập website http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/ đối với những người đang sống tại TP Hồ Chí Minh
  • Làm CCCD online qua Zalo

Để biết rõ các bước đăng ký CCCD online, mời các bạn tham khảo bài: Làm căn cước công dân online

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Chụp ảnh căn cước công dân có được để mái không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

• Làm căn cước công dân online
  • Có thẻ căn cước công dân rồi có phải làm lại thẻ căn cước công dân gắn chíp không?
  • Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?
  • Các địa điểm làm thẻ căn cước công dân tại Hà Nội
  • Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý thế nào?