Hỏi Đáp

Chồng/vợ đi tù, có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương?

Chồng/vợ đi tù, có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương? Khi người kia đi tù thì người ở nhà có được quyền ly hôn hay phải đợi người kia chấp hành án phạt tù xong mới được thuận tình ly hôn? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Chồng/vợ đi tù, có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương?

1. Chồng/vợ đi tù, có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương?

Chồng/vợ đi tù, người còn lại có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (HNGĐ) quy định quyền yêu cầu ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

=> Pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Một bên vợ/chồng có thể yêu cầu ly hôn theo căn cứ tại điều 56 Luật HNGĐ:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

=> Chồng/vợ đi tù, người còn lại có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trừ trường hợp người vợ trong tù đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương

Để thực hiện việc ly hơn đơn phương, người nộp đơn yêu cầu ly hôn phải thuộc các chủ thể quy định tại điều 51 Luật HNGĐ được Trường Tiểu học Thủ Lệ trích dẫn tại mục 1 bài này

Trình tự thực hiện việc yêu cầu ly hôn như sau:

Anh/chị nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh/chị cư trú hoặc nơi ở cuối cùng của người phải chấp hành hình phạt tù. Hồ sơ gồm có:

  • Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button