Chính thức miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm

Kéo dài thời gian miễn thuế đất nông nghiệp

Ngày 10/6/2020, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Bạn đang xem: Chính thức miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm

• 18 thủ tục hành chính về chứng thực bị sửa đổi, bổ sung
  • 2.034 giáo viên hợp đồng sẽ được xét tuyển vào viên chức

Theo đó, tại Nghị quyết nêu rõ:

Kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị quyết 55/2010/QH12 ngày 24 tháng 11 năm 2010 về miễn, giảm thuế SDĐNN và Nghị quyết số 28/2016/NQ14 ngày 11 năm 11 năm 2016 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 đến hết ngày 31 ngày 12 năm 2025.

Với 456/460 đại biểu Quốc hội tham gia tán thành (chiếm tỷ lệ 94,41%), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tới năm 2025 vào chiều ngày 10/6/2020. Nghị quyết có hiệu lực từ 01/01/2021.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 55/2010/QH12 sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết 28/2016/QH14 quy định các đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp bao gồm:

1. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích đất làm muối.

2. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ nghèo.

3. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng sau đây:

– Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất;

– Hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật;

– Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp góp quyền sử dụng đất nông nghiệp của mình để thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật hợp tác xã.

4. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

Đối với diện tích đất nông nghiệp mà Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang quản lý nhưng không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà giao cho tổ chức, cá nhân khác nhận thầu theo hợp đồng để sản xuất nông nghiệp thì thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai; trong thời gian Nhà nước chưa thu hồi đất thì phải nộp 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp.”

Thời hạn kéo dài miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Nghị quyết này được thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

Lưu ý: Hiện quy định trên đang là Dự thảo, tuy nhiên Quốc hội đã chính thức thông qua và sắp tới sẽ ban hành Nghị quyết chính thức.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Thuế phí của Trường Tiểu học Thủ Lệ.