Hỏi Đáp

Chạy xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

Từ khi Nghị định 03/2021/NĐ-CP được banh hành, quy định pháp luật về bảo hiểm xe có thay đổi. Nhiều người hiện nay đang băn khoăn không biết xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm xe hay không. Bài viết này Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Bạn đang xem: Chạy xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

1. Xe máy điện, xe đạp điện có cần mua bảo hiểm không?

  • Xe đạp điện có cần mua bảo hiểm xe?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là tên gọi khác của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC, chủ xe cơ giới tham gia giao thông bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong đó, xe cơ giới theo Thông tư này bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông (khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016/TT-BTC).

Căn cứ những quy định trên, có thể thấy, xe đạp điện không phải là xe cơ giới. Do đó, người chạy xe đạp điện sẽ không phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

  • Xe máy điện có phải mua bảo hiểm?

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ, xe máy điện được coi là xe cơ giới nhưng loại xe này lại không thuộc xe cơ giới bắt buộc tham gia bảo hiểm xe máy theo Thông tư 22/2016/TT-BTC. Mặc khác, Thông tư này cũng không quy định mức phí tham gia bảo hiểm xe máy đối với xe máy điện. Vì vậy, hiện nay, xe máy điện không bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Tuy nhiên, từ ngày 01/3/2021 tới đây, xe máy điện sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy theo quy định Nghị định 03/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/3/2021) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Chạy xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm không?

2. Xe máy điện có cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự không?

Theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2021.

Nghị định này áp dụng đối với chủ xe cơ giới tham gia giao thông và hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Doanh nghiệp bảo hiểm được phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định của pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Tại Điều 3 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định, xe cơ giới bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng, trong đó: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Như vậy, xe máy điện cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

3. Mua bảo hiểm cho xe máy điện ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Vì vậy, người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy

4. Phí bảo hiểm xe máy điện là bao nhiêu?

  • Chi phí để mua bảo hiểm dân sự bắt buộc dao động 55.000-66.000 đồng/năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Trường Tiểu học Thủ Lệ. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Kỷ luật công chức theo quy định pháp luật mới nhất, 08 Quyết định, Thông tư lĩnh vực lao động hết hiệu lực từ 01/3/2021 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button