Hỏi Đáp

Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh 2023

Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh 2023. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Trong bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ đề cập đến những thông tin cần biết về khi nào được giảm trừ gia cảnh và thủ tục giảm trừ gia cảnh như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nhé.

Bạn đang xem: Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh 2023

1. Cha mẹ bao nhiêu tuổi thì con được giảm trừ gia cảnh

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Thông tư 113/2013/TT-BTC quy định giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân cư trú vừa có thu nhập từ kinh doanh, vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập từ kinh doanh và từ tiền lương, tiền công.

Pháp luật quy định người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế. Con thuộc đối tượng người phụ thuộc bao gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng:

Tại Khoản 3, Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định rõ những đối tượng sau được coi là người phụ thuộc:

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Căn cứ theo quy định trên cha mẹ muốn thuộc trường hợp được giảm trừ gia cảnh thì phải thỏa mãn điều kiện là đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì năm 2022, lao động nam hết tuổi lao động là 60 tuổi 06 tháng, nữ là 55 tuổi 08 tháng. Như vậy sau 60 tuổi 06 tháng đối với nữ, 55 tuổi 08 tháng đối với nam mà không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng thì được kê khai là người phụ thuộc, đủ điều kiện được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của bạn.

2. Mức giảm trừ gia cảnh 2023

Giảm trừ gia cảnh được áp dụng giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Mức giảm trừ gia cảnh năm 2022 được thực hiện theo Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 như sau:

– Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

– Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, từ quy định trên đối tượng nộp thuế sẽ được áp dụng mức giảm trừ là 11 triệu đồng/tháng tức một năm được giảm 132 triệu đồng. Đối với người phụ thuộc là con, vợ, chồng, bố mẹ và những người phụ thuộc khác được giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng.

3. Thủ tục giảm trừ gia cảnh

Liệu bạn đọc đã biết về trình tự, thủ tục giảm trừ gia cảnh chưa, nếu bạn đọc thuộc đối tượng giảm trừ gia cảnh hoặc làm thủ tục cho người thân, cần biết các thông tin sau đây.

Đăng ký người phụ thuộc (NPT) giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công (Cấp Chi Cục Thuế).

Bước 1: Đăng ký, nộp hồ sơ chứng minh NPT

+ Đăng ký NPT: Người nộp thuế lập hồ sơ đăng ký NPT lần đầu để tính giảm trừ gia cảnh trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh, gửi đến tổ chức, cá nhân trả thu nhập (nếu cá nhân nộp thuế qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập) chậm nhất là trước thời hạn khai thuế (hoặc trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế của tổ chức, cá nhân trả thu nhập theo quy định của Luật Quản lý Thuế).

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ một (01) hồ sơ và nộp một (01) hồ sơ cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó (hoặc khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo quy định của Luật quản lý thuế).

Trường hợp NNT trực tiếp khai thuế với cơ quan Thuế thì nộp hồ sơ Đăng ký NPT cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của Luật Quản lý thuế hoặc khi nộp hồ sơ quyết toán thuế theo quy định.

Riêng đối với người phụ thuộc khác (ví dụ: anh, chị, em ruột; ông, bà nội ngoại; cô, dì…) theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế. Trong thời gian tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân có thay đổi (tăng/giảm) về NPT hoặc thay đổi nơi làm việc thì NNT phải thực hiện lại việc đăng ký NPT (hồ sơ, thời hạn, trình tự các bước, thực hiện như đăng ký NPT lần đầu).

+ Nộp hồ sơ chứng minh NPT: Chậm nhất là sau 03 tháng kể từ ngày đăng ký NPT lần đầu, NNT lập hồ sơ chứng minh NPT theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính, gửi đến tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan Thuế (nơi đã nộp mẫu đăng ký NPT lần đầu).

Trong thời gian tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân có thay đổi (tăng/giảm) về NPT hoặc thay đổi nơi làm việc thì NNT phải thực hiện nộp lại hồ sơ chứng minh NPT (hồ sơ, trình tự các bước, thực hiện như nộp hồ sơ chứng minh NPT lần đầu).

+ Bước 2. Cơ quan thuế tiếp nhận:

Trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

Trường hợp hồ sơ được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin về giảm trừ gia cảnh và thủ tục giảm trừ gia cảnh mới nhất cho bạn đọc, tại các địa phương còn rất nhiều trường hợp khó khăn, cuộc sống rất vất vả, chính sách giảm trừ gia cảnh của Nhà nước là một chính sách nhân đạo và nhân văn cho các trường hợp như vậy. Những trường hợp thuộc đối tượng gia cảnh cần sự giúp đỡ của chính quyền địa phương để làm thủ tục cho họ hưởng những quyền lợi mà pháp luật quy định như trên.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh 2023. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ:

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button