Giáo DụcLớp 9

Cảm nhận bốn câu thơ đầu đoạn trích Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

Bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân đã được Nguyễn Du tô vẽ với những nét đẹp tinh khôi, xanh rờn của thiên nhiên cùng cánh én chao liệng trong tiết thanh minh. Với bài soạn văn mẫu Cảm nhận bốn câu thơ đầu đoạn trích Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du, các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo khi học về đoạn trích này. Chi tiết bài văn mẫu, các em có thể tham khảo dưới đây:

Bạn đang xem: Cảm nhận bốn câu thơ đầu đoạn trích Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

A. Sơ đồ dàn ý

B. Dàn bài chi tiết

• Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và đoạn trích Cảnh ngày xuân
    • Nguyễn Du (1766 – 1820), là tác gia lớn của nền văn học Việt Nam.
    • Đoạn trích này được viết sau đoạn tả tài sắc của chị em Thúy Kiều.
    • Đoạn trích là một bức tranh thiên nhiên tả cảnh mùa xuân đẹp với khung cảnh lễ hội rộn ràng và tưng bừng.
  • Giới thiệu bốn câu thơ đầu:

Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời

Cảnh lê trắng điểm một vài bông hoa.

• Khái quát về đoạn trích Cảnh ngày xuân:
    • Đoạn thơ Cảnh ngày xuân là một bức tranh thiên nhiên tả cảnh mùa xuân đẹp với một không khí lễ hội rộn ràng và tưng bừng
  • Cảnh mùa xuân được Nguyễn Du tả theo trình tự không gian và thời gian.
  • Không gian khoáng đạt: cảnh ngày xuân trong trẻo, tinh khôi và tràn đầy sức sống.
    • Không gian trên trời
      • Chim én đưa thoi
    • Không gian dưới mặt đất
      • Màu cỏ non xanh rợn đến chân trời: gợi lên không gian khoáng đạt.
      • Cành lê trắng: gợi sự thanh khiết, trong trẻo.
  • Thời gian: thời điểm của tiết Thanh minh
    • Thiều quang chín chục, đã ngoài sáu mươi

⇒ Gợi ra không gian, thời gian: sắc xuân thắm nồng, hội xuân tươi vui và tình xuân ấm áp.

• Liên hệ thơ cổ của Trung Quốc:
    • Hình ảnh hoa lê được miêu tả trong thơ cổ Trung Quốc:
    • Phương thảo liên thiên bích

Lê chi sổ điểm hoa.

(Cỏ thơm tiếp nối trời xanh

Hoa lê một vài đóa nở)

• Hai câu thơ này thiên về tả cảnh, cảnh tĩnh.
    • Hai câu thơ của Nguyễn Du cũng là bức tranh về cảnh sắc xuân nhưng có nhiều màu sắc và tràn đầy sức sống hơn.
    • Thủ pháp đảo ngữ trong thơ Nguyễn Du khiến cho hình ảnh hoa lê trắng thêm sinh động, lung linh hơn.

⇒ Màu sắc hài hòa gợi nét đặc trung của mùa xuân.
⇒ Bút pháp miêu tả, gợi, từ ngữ gợi hình: cảnh ngày xuân hiện ra tinh khôi, mới mẻ và tràn đầy sức sống.

3. Kết bài

• Nội dung: miêu tả bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong trẻo, hài hòa, thanh khiết.
  • Nghệ thuật:
    • Ngôn ngữ giàu hình ảnh, gợi tả.

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Cảm nhận bốn câu thơ đầu đoạn trích Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

Gợi ý làm bài:

Truyện Kiều là tác phẩm kinh điển của nền văn học Việt Nam. Hơn hai trăm năm nay, Truyện Kiều đã được lưu truyền rộng rãi và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả. Với Truyện Kiều, bên cạnh nghệ thuật tả người, nghệ thuật miêu tả thiên nhiên cũng đạt đỉnh cao chói lọi, xưa nay hiếm có. Bốn câu thơ đầu đoạn trích “Cảnh ngày xuân” thể hiện rõ nét bút pháp tả cảnh bậc thầy của thiên tài Nguyễn Du:

Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời

Cảnh lê trắng điểm một vài bông hoa.

Nguyễn Du mượn hình ảnh trong thơ cổ tạo ra tính cổ kính, uyên bác cho tác phẩm. Nhưng ông cũng đã có những bước sáng tạo đáng kể khi tô đậm màu thảm cỏ. Thủ pháp đảo ngữ khiến cho hình ảnh hoa lê trắng thêm sinh động, lung linh. Hồn hoa như lãng đãng khắp bầu trời xuân tươi.

Quả thực, bức tranh mùa xuân được vẽ bằng thơ đậm chất hội họa. Đó là một mùa xuân tràn đầy màu sắc, ánh sáng, hương thơm và tình xuân đậm đà hồn quê đất Việt.

Trên đây là bài văn mẫu Cảm nhận về bốn câu thơ đầu Đoạn trích Cảnh ngày xuân do Trường Tiểu học Thủ Lệ biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, các em có thể tham khảo:

• Cảm nhận về Đoạn trích Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du.

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 9