Hỏi Đáp

Cách chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình 2023

Cách chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình 2023 Rất nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề có được chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình không? và cách chuyển như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ

Bạn đang xem: Cách chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình 2023

1. Có đồng thời tham gia BHYT bắt buộc và BHYT hộ gia đình?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Trong đó, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Theo quy định, người lao động chỉ được tham gia 1 loại BHYT, loại BHYT nào đăng ký trước thì tham gia loại bảo hiểm đó. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi trên, người lao động không được đồng thời tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc và Bảo hiểm y tế hộ gia đình, mà chỉ được tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm trên.

Cách chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đìn

2. Cách chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình

Nếu bạn muốn chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình thì cần phải làm đơn xin cắt thủ tục tham gia BHYT doanh nghiệp tới nơi bạn đang làm việc và tiến hành đăng ký BHYT hộ gia đình để cơ quan có thẩm quyền cấp sổ BHYT hộ gia đình.

3. Đã mua thẻ BHYT hộ gia đình có phải đóng tiếp tại nơi làm?

Theo quy định của Luật BHYT, kể từ khi bạn được chính thức ký hợp đồng làm việc và có đóng BHYT thì phải tham gia BHYT theo đối tượng người lao động là đúng quy định. Khi đó, thẻ BHYT Hộ gia đình sẽ không còn giá trị sử dụng và bạn được hoàn trả lại số tiền đóng mua thẻ BHYT này.

Tuy nhiên, nếu bạn không tiếp tục tham gia BHYT theo nhóm người lao động thì có thể tham gia BHYT Hộ gia đình. Trường hợp các thành viên khác trong sổ hộ khẩu đều đã tham gia BHYT thì Bạn vẫn có thể mua BHYT Hộ gia đình và phải tự chịu trách nhiệm về các nội dung đã kê khai khi đăng ký mua BHYT.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Cách chuyển BHYT doanh nghiệp sang BHYT hộ gia đình 2023. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ:

  • Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu 2022?
  • Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh 2022?
  • Bản quyền là gì? Thế nào là vi phạm bản quyền?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button