Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm. Chuối là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, là loại hoa quả quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên trong thời gian giãn cách xã hội, các bạn nên bảo quản chuối như thế nào để không bị thâm? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá nhé.

Bạn đang xem: Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm

1. Chuối chín có nên để tủ lạnh không?

Vỏ chuối chứa rất nhiều chất phenolic và polyphenol oxyase. Khi ở mức nhiệt độ từ 4 – 8 độ C của ngăn mát tủ lạnh, các chất này sẽ mất và trở thành melanin, làm cho vỏ chuối có màu đen, biến chất, thậm chí đông cứng và hư thối.

=> Để chuối trong tủ lạnh dễ khiến vỏ chuối bị thâm.

Nhưng bảo quản chuối trong tủ lạnh bởi nhiệt độ thấp làm cho cường độ hô hấp của chuối bị giảm xuống đáng kể, giúp chuối không bị nhanh chín.

Trong bài viết ngày hôm nay, Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh mà không bị thâm vỏ. Các bạn cùng xem nhé.

2. Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm

Dưới đây là cách bảo quản chuối trong ngăn mát không bị thâm bằng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm:

• Các bạn xếp chuối vào túi zip và kéo khóa lại, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là 3°C
  • Nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng của chuối.

Nếu các bạn không có sẵn túi zip, các bạn cũng có thể bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩm theo cách sau đây để chuối không bị thâm:

• Bạn chỉ cần bọc kín chuối hoặc bọc kín cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm rồi xếp vào ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thành 3°C.

Với cách này, các bạn cũng nên ăn chuối trong thời gian dưới 1 tuần để đảm bảo chuối tươi ngon.

3. Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá

Bên cạnh việc bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh, các bạn cũng có thể bảo quản chuối ở ngăn đá. Trường Tiểu học Thủ Lệ hướng dẫn bạn cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá như sau:

Bảo quản chuối trong ngăn đá được sử dụng khi bạn chưa có ý định, nhu cầu sử dụng chuối trong thời gian dài.

Để bảo quản chuối trong ngăn đá, các bạn có thể để chuối nguyên vỏ hoặc lột vỏ. Tuy nhiên nên lưu ý: Đông lạnh chuối cả vỏ sẽ dễ hơn nhưng lại khó khăn cho các bạn khi lột vỏ chuối sau khi đã đông cứng; còn đối với chuối đã lột vỏ, các bạn phải chú ý xếp sao cho chúng không bị dính với nhau

• Bảo quản chuối chín nguyên vỏ trong ngăn đá:

Bạn chỉ cần xếp chúng vào túi zip rồi bỏ lên ngăn đông lạnh. Vỏ chuối có thể chuyển sang màu đen khi bạn bảo quản trong ngăn đá. Nhưng đừng lo, phần thịt chuối bên trong vẫn ổn và không có vấn đề gì đâu.

• Bảo quản chuối chín lột vỏ trong ngăn đá:

Lột hết vỏ chuối và xếp chúng lên khay nướng bánh được lót một lớp giấy nến rồi bỏ vào ngăn đông lạnh. Chú ý xếp chuối cách xa nhau một chút để chúng không dính vào nhau trong quá trình đông lạnh. Sau khoảng 2 tiếng, bạn lấy chuối ra và bỏ vào trong hộp rồi lại bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhé.

Lưu ý: Khi lựa chọn cách bảo quản chuối trong tủ lạnh, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

• Bọc chuối trước khi bỏ vào tủ, không để chuối vào tủ mà không bọc gì
  • Không bảo quản chuối ương trong tủ lạnh, vì điều này khiến chuối bị thâm vỏ và khó chín
  • Có một cách giúp vỏ chuối không bị thâm, đó là bạn nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối.
  • Không nên để chuối bên cạnh những loại hoa quả chín khác, bởi vì như thế sẽ khiến chuối nhanh chín hơn nữa mà các loại hoa quả khác lại bị héo đi.
  • Khi không bảo quản chuối chín ở tủ lạnh mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên bạn nên treo chuối lên và không nên để chuối chạm đất vì độ ẩm sẽ làm chuối chín nhanh hơn.

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giúp bạn đọc những cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Các bài viết liên quan:

• TP Hồ Chí Minh ngày mấy hết cách ly toàn xã hội?
  • Cách nấu nước dừa, gừng, đường phèn