Hỏi Đáp

Cá nhân có đăng ký được thương hiệu không ?

Cá nhân có đăng ký được thương hiệu không 2022? Đây cũng là những thắc mắc của nhiều bạn đọc về việc cá nhân có được đăng ký thương hiệu không bởi thông thường chủ yếu các doanh nghiệp sẽ là chủ thể đăng ký thương hiệu. Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp trong bài viết này của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Bạn đang xem: Cá nhân có đăng ký được thương hiệu không ?

1. Cá nhân có đăng ký được thương hiệu không?

Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Các dấu hiệu có thể là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế (như trường hợp chai Coca-Cola, phần lưới chắn các khe hút gió ở mũi xe ô tô BMW hay Mercedes), từ ngữ mang tính khẩu hiệu (slogan),… được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm.

Do vậy, thương hiệu được sáng tạo, thiết kế ra bởi 1 cá nhân hoặc 1 nhóm người của một tổ chức nhằm đại diện cho sản phẩm nào đó. Vậy cả cá nhân và tổ chức có thể tạo ra thương hiệu, liệu cá nhân có đăng ký được thương hiệu không?

Theo Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 về quyền đăng ký thương hiệu như sau:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, logo dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, cá nhân hoàn toàn có quyền đăng ký thương hiệu do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Cá nhân có được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện để hợp pháp hóa quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Như vậy, cá nhân hoàn toàn có quyền được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

3. Đăng ký thương hiệu cá nhân như thế nào?

Để đăng ký thương hiệu cá nhân thì cá nhân đó phải tuân theo trình tự thủ tục theo luật định, mà khâu quan trọng nhất là chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu. Vậy hồ sơ đăng ký thương hiệu cá nhân cần phải có các bao gồm các tài liệu sau:

+ Tờ khai đăng ký thương hiệu cá nhân: Nội dung của tờ khai đăng ký logo độc quyền, nhãn hiệu (hay còn gọi là đơn đăng ký logo, nhãn hiệu) cần phải có các thông tin như:

– Mẫu nhãn hiệu

– Mô tả mẫu nhãn hiệu

– Thông tin chủ đơn đăng ký

– Thông tin tổ chức Đại diện sở hữu công nghiệp (nếu nộp thông qua đại diện)

– Thông tin về số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký

– Thông tin về chi phí đăng ký…

+ Về thông tin chủ đơn đăng ký, chủ sở hữu cần cung cấp các thông tin về tên chủ đơn, địa chỉ chủ đơn:

– Đối với chủ đơn là công ty, tên và địa chỉ chủ đơn được liệt kê theo Giấy đăng ký kinh doanh được cập nhật gần đây nhất

– Đối với chủ đơn là cá nhân, tên và địa chỉ chủ đơn theo Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của chủ đơn còn thời hạn sử dụng.

+ Mẫu nhãn hiệu, logo, thương hiệu (5 mẫu – 2 mẫu nhãn đi kèm với 2 đơn đăng ký, 5 mẫu nhãn nộp cùng với hồ sơ đăng ký);

– Giấy ủy quyền cho việc đăng ký logo cá nhân (nếu nộp thông qua Đại diện sở hữu công nghiệp thì chủ sở hữu cần ủy quyền cho cơ quan đại diện đó để họ thay mặt mình tiến hành tất cả các thủ tục liên quan đến việc đăng ký, bao gồm cả việc nhận hồ sơ, giấy tờ và trả lời công văn thẩm định từ Cục Sở hữu trí tuệ).

4. Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Cá nhân có đăng ký được thương hiệu không 2022? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ:

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button