Hỏi Đáp

Bắn tốc độ có bị giữ xe không?

Chạy quá tốc độ là vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ, sẽ bị phạt tiền theo các mức tại Nghị định 100. Vậy bên cạnh phạt tiền, người điều khiển xe chạy quá tốc độ còn bị áp dụng hình thức xử phạt nào khác không?

Bạn đang xem: Bắn tốc độ có bị giữ xe không?

Trong bài viết “Bắn tốc độ có bị giữ xe không?”, Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi trên theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Bắn tốc độ có bị giữ xe không?

1. Bắn tốc độ có bị giữ xe không?

Chạy quá tốc độ có bị giữ xe không?

Giữ xe (Tạm giữ phương tiện) là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, theo đó hình thức xử phạt này được áp dụng trong các trường hợp sau:

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

Trong đó:

  • Khoản 6 quy định: Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.
  • Khoản 10 quy định: Đối với phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bến bãi, bảo quản phương tiện hoặc khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ phương tiện vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, nếu bạn chạy quá tốc độ quy định, chỉ bị áp dụng hình thức xử phạt là phạt tiền và không có các giấy tờ: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện thì có thể bị tạm giữ phương tiện.

Tuy nhiên nếu các bạn đáp ứng được các điều kiện tại khoản 10 nói trên thì các bạn có thể được tự giữ phương tiện vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Mức phạt chạy quá tốc độ 2021

Mức phạt chạy quá tốc độ với ô tô, xe máy, máy kéo và xe máy chuyên dùng được quy định tại điều 5,6,7 Nghị định 100

Để biết các mức phạt cụ thể, mời các bạn đọc bài Lỗi quá tốc độ phạt bao nhiêu?

3. Vi phạm trong trường hợp nào bị tạm giữ xe?

Như đã trình bày tại mục 1, trong 3 trường hợp kể trên (Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt; Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội; Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt) thì cảnh sát giao thông được áp dụng hình thức xử phạt tạm giữ xe của người vi phạm.

Điều 82 Nghị định 100 quy định chi tiết các tội sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tạm giữ xe khi bị áp dụng hình thức xử phạt này để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, ví dụ: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở…

Để biết thêm các lỗi chi tiết mời các bạn đọc Nghị định 100 tại đây. 

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Bắn tốc độ có bị giữ xe không?”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

  • Chạy xe quá tốc độ dưới 5km/h phạt bao nhiêu?
  • Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sao không?
  • Tước giấy phép lái xe vĩnh viễn trong trường hợp nào?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button