Hỏi Đáp

Anh, chị, em ruột kết hôn có được nghỉ không?

Anh, chị, em ruột kết hôn có được nghỉ không? Anh kết hôn có được nghỉ không? Chị kết hôn có được nghỉ không? Em kết hôn có được nghỉ không? Là những câu hỏi thắc mắc của mọi người về vấn đề có được nghỉ khi người thân kết hôn. Bởi người thân kết hôn là sự kiện quan trọng đối với người lao động vì người thân trong gia đình là mối quan hệ gần và thân thiết nhất với họ. Trong bài viết dưới đây hoatieu.vn sẽ tìm hiểu cụ thể giúp bạn đọc.

Bạn đang xem: Anh, chị, em ruột kết hôn có được nghỉ không?

1. Quy định về ngày nghỉ kết hôn?

Theo điều 115 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Theo quy định cụ thể ở trên thì khi nghỉ việc riêng và thông báo cho người sử dụng lao động thì người lao động sẽ được nghỉ kết hôn 3 ngày hưởng nguyên lương. Ngoài ra khi người lao động nghỉ việc riêng như con đẻ, con nuôi kết hôn 1 ngày; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của vợ hoặc chồng, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi mất nghỉ 3 ngày vẫn được hưởng nguyên lương.

Còn trường hợp người lao động nghỉ khi người thân kết hôn, người thân mất thì không được hưởng lương.

2. Anh, chị, em ruột kết hôn có được nghỉ không?

Như vậy theo căn cứ điều luật quy định trên thì người lao động được phép nghỉ 1 ngày khi anh, chị, em ruột kết hôn, hoặc người thân quen kết hôn. Hơn nữa người lao động hoàn toàn có thể thoả thuận với người sử dụng lao động về các ngày nghỉ không hưởng lương. Vậy nên người lao động muốn nghỉ mấy ngày khi có công việc của người thân thì phải thoả thuận với người sử dụng lao động và nghỉ không lương.

Vì thế người lao động có thể nghỉ nhiều hơn một ngày tuỳ vào sự đồng ý của người sử dụng lao động.

3. Ngày nghỉ anh, chị, em kết hôn có được hưởng lương?

Như quy định trên thì nghỉ khi anh, em, chị ruột kết hôn thì được nghỉ 1 ngày và không được hưởng lương ngày đó. Tuy nhiên việc nghỉ mấy ngày trong sự kiện như vậy thì người lao động cần có sự thoả thuận với sử dụng lao động để được nghỉ số ngày mình mong muốn.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Anh, chị, em ruột kết hôn có được nghỉ không? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button