Ai nên và không nên tiêm vaccine Moderna?

Ai nên và không nên tiêm vaccine Moderna? Vaccine Moderna tiêm cho đối tượng nào? Những lưu ý sau khi tiêm vaccine Moderna. Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu nhé

Bạn đang xem: Ai nên và không nên tiêm vaccine Moderna?

1. Ai nên tiêm vaccine Moderna?

Những người nào nên tiêm vắc xin Moderna? Tiêm vắc xin là một biện pháp giúp bản thân an toàn giữa đại dịch và cũng phần nào làm giảm gánh nặng cho nhà nước. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng nên tiêm vaccine.

Những người sau đây có thể tiêm vắc xin Moderna theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (SAGE):

• Nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi
  • Người mắc các bệnh đi kèm (bệnh nền) được nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 bao gồm bệnh phổi mạn tính, bệnh lý về tim, béo phì nặng, đái tháo đường, bệnh gan và nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV)
  • Người bị suy giảm miễn dịch có thể được tiêm chủng sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn
  • Người chung sống với HIV, người dương tính HIV
  • Những người đã từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, những người này có thể hoãn tiêm chủng phòng COVID-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm virus SARS-CoV-2

2. Ai không nên tiêm vaccine Moderna?

Những người sau đây không nên tiêm vaccine Moderna:

• Những người có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vaccine không nên dùng loại vaccine này hay vaccine mRNA khác.
  • Những người dưới 18 tuổi
  • Những người cao tuổi rất yếu tiên lượng còn sống thêm dưới 3 tháng

3. 2 mũi tiêm vaccine Moderna cách nhau bao lâu?

2 mũi tiêm vaccine Moderna cách nhau bao lâu?

SAGE khuyến cáo sử dụng vaccine mRNA-1273 Moderna theo lịch tiêm 2 liều (100 µg, 0,5 ml mỗi liều) cách nhau 28 ngày. Nếu cần, khoảng cách giữa các liều có thể kéo dài tới 42 ngày.

4. Những triệu chứng sau khi tiêm vaccine

Sau khi tiêm phòng, các bạn nên theo dõi các triệu chứng sau tiêm, nếu có những biểu hiện bất thường thì cần báo ngay cho cơ sở y tế để được điều trị kịp thời

Sau đây là những triệu chứng sau tiêm vaccine Covid:

Sau khi tiêm vaccine, người tiêm có thể gặp các trường hợp sau đây:

• Đau tại vị trí tiêm: Khoảng 70% đến 80% số người cảm thấy đau cánh tay ở vị trí tiêm kèm theo mẩn đỏ, sưng tấy.
  • Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay sưng lên sau khi tiêm vắc-xin xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vắc-xin Moderna. Nguyên nhân là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức nhằm tạo ra các kháng thể chống nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.
  • Chóng mặt: Khoảng 17% trường hợp cảm thấy chóng mặt sau khi tiêm COVID-19. Đây là tác dụng không mong muốn phổ biến mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên có vắc xin.
  • Đau đầu: Có khoảng 30% trường hợp bị đau đầu sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai của vắc xin Pfizer hoặc Moderna.
  • Mệt mỏi: Mệt mỏi là phản ứng phụ sau tiêm có thể xảy ra sau một trong hai liều vắc-xin. Bạn có thể giảm mệt mỏi bằng cách thư giãn và nghỉ ngơi sau tiêm.
  • Sốt, ớn lạnh: Tác dụng phụ này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt.
  • Buồn nôn: Khoảng 20% số người sau khi tiêm vắc-xin Moderna cho biết bị buồn nôn sau khi tiêm liều thứ hai, gấp đôi tỷ lệ sau khi tiêm liều thứ nhất. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài lâu.
  • Đau cơ: Việc mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh bị nhức mỏi cơ và vắc-xin COVID -19 cũng vậy. Đây là phản ứng miễn dịch của cơ thể, tùy thuộc theo từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của từng người mà xuất hiện triệu chứng đau hay không.
  • Sốc phản vệ: Đây là tác dụng phụ hiếm gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. Phản ứng nguy hiểm này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm phòng vắc xin. Dấu hiệu sốc phản vệ trên lâm sàng bao gồm khó thở, nổi mề đay hoặc sưng tấy, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu.

Khi gặp những biểu hiện này sau tiêm, các bạn nên lưu ý và báo ngay cho cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời:

• Sốc phản vệ
  • Ở miệng: tê quanh môi hoặc lưỡi;
  • Ở da: phát ban, nổi mẩn đỏ, tím tai hoặc đỏ da;
  • Ở họng: ngứa, căng cứng, nghẹn họng;
  • Đường tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng;
  • Đường hô hấp: khó thở, thở rít, khò khè;
  • Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 là hiếm gặp như: sốt cao; sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm; tăng hoặc tụt huyết áp; đau cơ dữ dội

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Ai nên và không nên tiêm vaccine Moderna? Các bạn cần chú ý xem mình thuộc đối tượng nào để có lựa chọn phù hợp, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra sau tiêm

Mời các bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ