Hỏi Đáp

4 cách tra cứu mã số thuế cá nhân online 2023 nhanh, uy tín, miễn phí

Tra cứu mã số thuế cá nhân online đơn giản, nhanh nhất, không mất phí là câu hỏi chung của nhiều người nộp thuế thu nhập hiện nay để biết được mã số thuế và thông tin về thời gian tham gia nộp thuế của mình.

Bạn đang xem: 4 cách tra cứu mã số thuế cá nhân online 2023 nhanh, uy tín, miễn phí

Trong bài viết này, Trường Tiểu học Thủ Lệ xin chia sẻ cách tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh nhất, tra cứu mã số thuế cá nhân bằng số CMND đơn giản nhất, các cách tra cứu mã số thuế cá nhân online năm 2023 khi người nộp thuế quên mã số thuế cá nhân chuẩn khuyến cáo của Tổng Cục Thuế.

1. Tra cứu mã số thuế cá nhân online 2023 bằng CCCD/CMND

Mã số thuế cá nhân là thông tin quan trọng, cần thiết trong nhiều trường hợp để thực hiện một số thủ tục hành chính. Nếu quên mã số thuế cá nhân, người nộp thuế có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh nhất với năm 2023 bằng số CMND/CCCD sau:

1.1. Tra cứu mã số thuế cá nhân online tại Trang Tổng cục Thuế

Bước 1: Truy cập vào Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính tại địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Nhập số CMND/CCCD và mã xác nhận.

Tại mục Thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân, nhập số CCCD/CMND của mình vào ô Số chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Cách tra cứu mã số thuế online bằng CCCD, CMND

Lưu ý cần nhập chính xác số CCCD/CMND và mã xác nhận, nếu nhập sai sẽ không hiển thị kết quả.

Bước 3: Nhấn Tra cứu, Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ trả về kết quả gồm các thông tin: Mã số thuế, Tên người nộp thuế, Cơ quan thuế, Số CMT/thẻ căn cước, Ngày thay đổi thông tin gần nhất, Ghi chú.

Ví dụ như hình dưới đây:

Cách tra cứu mã số thuế online bằng số CCCD, CMNDMã số thuế cá nhân của người nộp thuế cần tìm sẽ hiển thị tại ô Mã số thuế.

1.2. Tra cứu MST online tại Website Thuế Việt Nam

Để tra cứu mã số thuế cá nhân online đơn giản, người nộp thuế tra cứu qua Website Thuế Việt Nam – Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link Website Thuế Việt Nam

Bước 2: Chọn “Tra cứu thông tin NNT”.

Cách tra cứu mã số thuế online bằng số CCCD, CMND

Bước 3: Chọn loại giấy tờ đang có. Nhập số CMND/CCCD và Mã kiểm tra. Sau đó chọn Tra cứu.

Cách tra cứu mã số thuế online bằng số CCCD, CMND

Bước 4: Hệ thống trả về kết quả gồm những thông tin: Mã số thuế, Tên người nộp thuế, Cơ quan thuế, Số CCCD/CMT, Ngày cấp và Trạng thái hoạt động của mã số thuế.

Cách tra cứu mã số thuế online bằng số CCCD, CMND

Trên đây là 2 cách tra cứu mã số thuế online do cơ quan Thuế – Bộ Tài chính cung cấp hoàn toàn miễn phí. Trường Tiểu học Thủ Lệ khuyến nghị người nộp thuế nên sử dụng 2 cách này để tra cứu mã số thuế qua mạng không mất tiền và đảm bảo an toàn thông tin.

Lưu ý: Trong trường hợp cá nhân chưa phát sinh việc nộp thuế thì sẽ không có thông tin mã số thuế. Mã số thuế cá nhân chỉ được cấp khi cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân lần đầu.

1.3. Tra cứu MST online trên ứng dụng eTax Mobile

eTax Mobile là ứng dụng Thuế điện tử của Tổng Cục Thuế cung cấp được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android.

Một trong những tính năng của ứng dụng eTax Mobile là tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân.

Nếu chỉ tra cứu mã số thuế cá nhân online thì không cần phải đăng ký tài khoản để đăng nhập. Người nộp thuế thực hiện các bước sau để tra cứu mã số thuế:

Bước 1: Mở ứng dụng eTax Mobile đã cài đặt trên điện thoại di động.

Bước 2: Nhấn chọn “Tiện ích” để hiện ra cửa sổ “Tra cứu thông tin NNT”

Tra cứu mã số thuế online bằng số CMND, CCCD

Tra cứu mã số thuế online bằng CMND, CCCD

Bước 3: Chọn loại giấy tờ đang sử dụng (CMND/CCCD) và điền số CMND/CCCD. Cuối cùng nhấn “Tra cứu”

Tra cứu mã số thuế online bằng CMND, CCCD

Kết quả tra cứu gồm có các thông tin: Mã số thuế, Tên người nộp thuế, Cơ quan Thuế, Ngày cấp, Trạng thái. Ví dụ như sau:

Tra cứu mã số thuế online bằng CMND, CCCD

1.4. Tra cứu mã số thuế online thông qua dịch vụ

Ngoài tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online tại 2 website chính thức của cơ quan thuế và ứng dụng của Tổng Cục Thuế, người nộp thuế có thể tra cứu mã số thuế thông qua ứng dụng dịch vụ, messenger hoặc website dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp. Với dịch vụ tra cứu mã số thuế online, người nộp thuế cũng có thể tra cứu mã số thuế bằng CMND/CCCD.

Trên đây là tất cả những cách tra cứu mã số thuế cá nhân online mà Trường Tiểu học Thủ Lệ tổng hợp. Tuy nhiên, Trường Tiểu học Thủ Lệ không đảm bảo khi người nộp thuế sử dụng các ứng dụng, website dịch vụ để tra cứu mã số thuế online do bên thứ 3 cung cấp có phải mất phí hay không hoặc gặp bất cứ rủi ro nào.

Hoatieu. vn khuyến nghị người nộp thuế nên sử dụng 2 cách tra cứu mã số thuế online từ website của cơ quan Thuế chính thống để đảm bảo tra cứu mã số thuế nhanh, đơn giản, miễn phí và an toàn nhất. Đồng thời, bảo mật thông tin cá nhân, tránh mất các khoản phí không cần thiết và bị lộ thông tin cá nhân vào tay những kẻ có mục đích xấu.

2. Một số câu hỏi khi tra mã số thuế cá nhân 2023

2.1. Người có 2 mã số thuế cá nhân phải làm sao?

Có một số trường hợp người nộp thuế có 2 mã số thuế cá nhân do dùng cả CMND và CCCD để đăng ký.

Trong trường hợp một người có 2 mã số thuế cá nhân, người đó cần chấm dứt mã số thuế cấp sau, chỉ có mã số thuế đầu mới có hiệu lực pháp lý để kê khai thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Cũng theo đó, mỗi người chỉ có duy nhất một mã số thuế thu nhập cá nhân để sử dụng trong suốt cuộc đời.

2.2. Người chưa tham gia lao động có mã số thuế không?

Trong trường hợp là người phụ thuộc thì người chưa tham gia lao động vẫn có thể được cấp mã số thuế.

Nghĩa là người chưa tham gia lao động có cha/mẹ/người trực tiếp nuôi dưỡng đi làm có mã số thuế sẽ được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân. Bởi theo quy định, cha/mẹ/người nuôi dưỡng trực tiếp phải làm thủ tục cấp mã số thuế cho người chưa đi làm để được giảm trừ gia cảnh 4.4 triệu đồng/ tháng.

Mã số thuế này vẫn có hiệu lực khi người này đi làm sau đó.

2.3. Thay đổi từ CMND sang CCCD có cần đổi mã số thuế không?

Khi thay đổi thông tin đăng ký thuế từ CMND sang CCCD không cần đổi mã số thuế, mà chỉ cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

2.4. Không có mã số thuế cá nhân thì sẽ như thế nào?

Việc một người không có mã số thuế cá nhân sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người đó, bao gồm:

1. Không được làm bản cam kết để làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo mức 10%, ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế nhưng không có mã số thuế thì không được làm Bản cam kết 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC để làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

Như vậy, cá nhân vẫn bị khấu trừ thuế theo quy định.

2. Không có mã số thuế cá nhân sẽ không được hoàn lại phần thuế TNCN nộp thừa

Theo Khoản 1 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC: Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Vậy, cá nhân không có mã số thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ không được hoàn thuế.

3. Không được ủy quyền quyết toán thuế đối với cá nhân không có mã số thuế thu nhập cá nhân

Người không có mã số thuế thu nhập cá nhân không được ủy quyền cho doanh nghiệp trả thu nhập quyết toán thuế thay.

4. Không thể kê khai các trường hợp được giảm trừ gia cảnh

Cá nhân phải có mã số thuế thu nhập cá nhân để được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Như vậy, nếu mức lương của bạn trên 9 triệu đồng/tháng nhưng không có mã số thuế thì không thể đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc.

Trên đây là những cách tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh, không mất phí với số CMND/CCCD năm 2023 và những câu hỏi được quan tâm liên quan đến mã số thuế cá nhân được Trường Tiểu học Thủ Lệ tổng hợp. 

Mời các bạn đón đọc các bài viết liên quan đến mã số thuế thu nhập cá nhân tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button