Hỏi Đáp

20/10 có được nghỉ không?

20/10 có được nghỉ không? 20/10 có phải đi làm? 20/10 có được ở nhà? Là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi sắp đến dịp 20/10. Vậy để Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu và gửi đến bạn đọc.

Bạn đang xem: 20/10 có được nghỉ không?

1. Ngày 20/10 là ngày

Ngày 20/10 hằng năm là ngày kỉ niệm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, gọi là Ngày Phụ Nữ Việt Nam. Ngày này là dốc mốc lịch sử của nước ta về một đoàn thể quần chúng phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Ngày 20/10 đánh dấu phụ nữ được bình đẳng trong bầu cử và nắm giữ những trọng trách quan trọng trong cơ quan nhà nước.

Tôn vinh phụ nữ Việt Nam với vai trò quan trọng đối với đất nước, xã hội và gia đình. Người phụ nữ Việt Nam đã kiên cường, bất khuất trong chiến tranh, khẳng định bản thân hoàn toàn có thể làm được những công việc mà người nam giới làm, phụ nữ Việt Nam cũng đã chiến đầu hết mình để giành lại tổ quốc thân yêu. Ngày nay khi đất nước hoà bình thì người phụ nữ đã khẳng định bản thân là những đảm việc nước, giỏi việc nhà.

Nhà nước luôn quan tâm đến phụ nữ Việt Nam khi họ được coi trọng trong bộ máy nhà nước, luôn nâng cao tỉ lệ phụ nữ trong cơ quan nhà nước, bảo vệ phụ nữ trong những quan hệ xã hội và gia đình. Điều này đã thúc đẩy sự bình đẳng giới trong xã hội.

2. Quy định về những ngày được nghỉ lễ

Căn cứ theo điều 112 Bộ luật lao động 2019 quy định:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết:

a) Tết Dương lịch: 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 5 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 2 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Người lao động sẽ được nghỉ 6 ngày lễ được quy định trên

3. 20/10 có được nghỉ không?

Như vậy theo nội dung mục 2 thì có thể thấy ngày 20/10 không được tính là ngày nghỉ lễ trong năm nên người lao động không được nghỉ ngày này. Vì vậy cán bộ, công chức, viên chức trong nhà nước không được nghỉ.

Còn với những người lao động tư nhân thì được nghỉ hay không sẽ tuỳ vào quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên năm nay ngày 20/10 rơi vào thứ năm nên việc được nghỉ sẽ rất khó khăn.

Ngày này có ý nghĩa tôn vinh phụ nữ nên sẽ thường có những hoạt động ý nghĩa trong doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp để nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong cơ quan.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề 20/10 có được nghỉ không? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button