Hỏi Đáp

12, 13, 14, 15 tuổi học lớp mấy?

Bạn đang có con đi học và không biết khi độ tuổi của con mình phù hợp với học lớp mấy? Hãy cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu cụ thể về lớp học dành cho độ tuổi 12, 13, 14, 15 trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: 12, 13, 14, 15 tuổi học lớp mấy?

Video 12, 13, 14, 15 tuổi học lớp mấy?

1. Độ tuổi 12 học lớp mấy?

Căn cứ vào điểm b khoản 1 điều 28 Luật giáo dục 2019 quy định như sau:

b) Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu là 11 tuổi và được tính theo năm;

Theo quy định trên thì đối với con, em khi đến độ tuổi là 12 tuổi thì sẽ học lớp 7. Đối với học sinh lớp 7 sẽ được được học những môn học như ngữ văn, toán, ngoại ngữ 1, giáo dục công dân, công nghệ, tin học, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm giáo dục của địa phương. Ngoài ra chương trình mới được cập nhật theo Bộ giáo dục thì cho phép học sinh lớp 7 lựa chọn tiếng dân tộc hoặc ngoại ngữ hai. Hơn nữa một số môn sẽ được thay đổi như môn khoa học tự nhiên sẽ được gộp từ 2 môn sinh học và vật lý; hai cặp môn lịch sử, địa lý và âm nhạc, mỹ thuật cũng được tích hợp lại nhưng không thay đổi về thời lượng tiết học.

2. 13 tuổi học lớp mấy?

Với độ tuổi 13 thì con, em sẽ được học lớp 8 theo quy định của pháp luật. Chương trình học lớp 8 sẽ bao gồm những môn như toán, văn, ngoại ngữ, hoá học, vật lý, sinh học, địa lý, lịch sử, công nghệ, giáo dục công dân,… Với chương trình này thì khi con, em bắt đầu vào học lớp 8 sẽ có sự phân hoá môn học rõ rệt hơn, lúc này học sinh sẽ phải học nâng cao lên những kiến thức tư duy trìu tượng và có tính chuyên sâu.

3. Lớp học dành cho 14 tuổi?

12, 13, 14, 15 tuổi học lớp mấy
12, 13, 14, 15 tuổi học lớp mấy?

Khi con 14 tuổi thì sẽ được theo học chương trình của lớp 9. Chương trình học của lớp 9 cũng không có nhiều sự thay đổi so với lớp 8. Nhưng với năm học lớp 9 thì phần lớn các em cần tập trung học cao độ để phục vụ cho kỳ thi tuyển vào lớp 10. Vì thế các em cần tập trung học đều các môn và học chuyên sâu hơn những môn cần thiết để thi vào lớp 10. Những môn này sẽ có sự điều chỉnh của từng tỉnh và theo quy định chung của cả nước, nhưng thông thường có 2 môn bắt buộc hay thi là toán và văn.

4. Khi con 15 tuổi học lớp mấy?

Theo điểm c khoản 1 điều 28 Luật giáo dục 2019 quy định về độ tuổi học cấp ba như sau:

c) Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười là 15 tuổi và được tính theo năm.

Vậy với độ tuổi 15 thì các em sẽ được theo học chương trinh giáo dục phổ thông lớp 10. Với chương trình lớp 10 hiện nay có nhiều thay đổi để hướng nghiệp sớm cho các em khi bắt đầu vào học. Chương trình mới được thay đổi như sau:

 • Các em không còn phải học 17 môn học bắt buộc nữa mà sẽ phải học 9 môn bắt buộc gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ 1, lịch sử, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng an ninh, hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương.
 • Với những môn còn lại thì các em sẽ được lựa chọn 4 môn trong 9 môn lựa chọn để học và cũng nhằm để các em học tập trung chuyên môn hơn vào những môn có tính định hướng nghề nghiệp. Các môn lựa chọn bao gồm: địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, công nghệ, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, âm nhạc và mỹ thuật.

5. Quy định về giáo dục vượt cấp

Những trường hợp học sinh được học vượt lớp, vượt cấp so với độ tuổi mà pháp luật quy định như sau:

 • Học sinh có trí tuệ phát triển sớm so với độ tuổi của mình
 • Học sinh có độ tuổi học cao hơn độ tuổi quy định, ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, là dân tộc thiểu số, là người khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh là hộ nghèo, học sinh là người nước ngoài về nước,…

Đối với những trường hợp trên thì Bộ giáo dục cũng sẽ có những quy định cụ thể, hướng dẫn giảng dạy phù hợp.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về câu hỏi 12, 13, 14, 15 tuổi học lớp mấy? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục hỏi đáp pháp luật sau đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button